RBI có thể tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Hoạt động sản xuất của Ấn Độ giảm trong tháng 5 do các đơn đặt hàng làm việc mới tăng với tốc độ yếu hơn, trong khi áp lực lạm phát gia tăng có thể khiến Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất, theo khảo sát hàng tháng.

“Cuộc khảo sát PMI mới nhất báo hiệu một sự cải thiện hơn nữa, mặc dù chậm hơn, sức khỏe của ngành sản xuất trong tháng Năm. Điều này phản ánh sự mở rộng yếu hơn về sản lượng, việc làm và kinh doanh mới”, Aashna Dodhia, Chuyên gia kinh tế tại IHS Markit và tác giả của bài báo cáo.

Đây là tháng thứ mười liên tiếp chỉ số PMI sản xuất duy trì trên ngưỡng 50 điểm. Theo cách nói PMI, một bản in trên 50 có nghĩa là mở rộng, trong khi điểm dưới đây biểu thị sự co lại.

Về mặt giá cả, việc xây dựng áp lực lạm phát trở lại khi chi phí đầu vào và lạm phát đầu ra là mạnh nhất kể từ tháng Hai do giá dầu thế giới tăng.

“Với tư cách là nhà nhập khẩu ròng dầu thô, điều này có thể làm mất ổn định sự hồi phục của Ấn Độ, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân. Đồng thời, IHS dự đoán giá dầu cao sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng rupee Ấn Độ và thâm hụt tài khoản vãng lai rộng hơn”. Dodhia nói.

Dodhia cũng lưu ý rằng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát và duy trì ổn định tài chính, “có khả năng RBI sẽ tăng lãi suất trong mùa hè”.

Trong chính sách tiền tệ hai tháng đầu tiên của nó cho 2018-19 trong tháng tư, RBI đã để lại tỷ lệ repo không đổi ở mức 6 phần trăm. Các MPC duy trì hiện trạng lần thứ tư liên tiếp kể từ tháng Tám năm ngoái.

Trong khi đó, trong bối cảnh nhu cầu lớn hơn từ thị trường quốc tế, các nhà sản xuất Ấn Độ báo cáo mức tăng mạnh nhất trong các đơn hàng xuất khẩu mới kể từ tháng Hai.

Về mặt việc làm, các công ty đã nâng mức nhân sự của họ vào tháng 5 nhưng ở một tốc độ nhẹ nhàng hơn, phản ánh các xu hướng yếu hơn được quan sát thấy trong sản lượng và các đơn đặt hàng mới.