Giám đốc điều hành Samsonite từ chức sau hàng loạt bê bối tiến sĩ giả

Hãng sản xuất hành lý Samsonite hôm thứ Sáu cho biết CEO của hãng đã từ chức sau một báo cáo của một người bán hàng ngắn đặt câu hỏi về thông tin và kế toán của công ty.

Công ty cho biết trong một tuyên bố với thị trường chứng khoán Hồng Kông rằng Ramesh Tainwala đã từ chức vì lý do cá nhân.

Một báo cáo nghiên cứu do Blue Orca, người bán ngắn ở Mỹ, cho biết một tuần trước đó nói rằng Tainwala đã tuyên bố sai về lý lịch của mình mà ông đã lấy bằng tiến sĩ về quản trị kinh doanh từ Union Institute và University ở Cincinnati.

Công ty cho biết hội đồng quản trị của mình đã đưa ra những cáo buộc nghiêm túc và quyết định rằng sự ra đi của ông là vì lợi ích tốt nhất của công ty và các cổ đông của công ty. Blue Orca cũng cáo buộc Samsonite đã chơi “trò chơi kế toán” liên quan đến việc mua nhà sản xuất hành lý sang trọng Tumi năm 2016.

Samsonite gọi báo cáo “một chiều và gây hiểu nhầm”, và cho biết kết luận về kết quả tài chính của nó là không chính xác. Công ty bổ sung nó đã tiết lộ chính xác nền tảng giáo dục của Tainwala kể từ khi nó được công khai tại Hồng Kông vào năm 2011.

Báo cáo của Blue Orca là báo cáo đầu tiên sau khi nó được thành lập vào đầu tháng 5 bởi Soren Aandahl, trước đây là giám đốc đầu tư của một nhà bán hàng ngắn khác, Glaucus Research. Các nhà đầu tư có lợi nhuận cổ phiếu “ngắn” bằng cách đặt cược rằng giá của họ sẽ giảm.

Các cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Samsonite tại Hongkong đã tăng hơn 7% sau thông báo.

Công ty được thành lập ở Denver hơn một thế kỷ trước và vẫn thuộc sở hữu gia đình cho đến những năm 1970, khi các nhà đầu tư khác nhau và các nhóm cổ phần tư nhân tiếp quản. Nó niêm yết cổ phiếu của mình tại Hồng Kông để nắm bắt tốt hơn tăng trưởng ở thị trường tiêu dùng Trung Quốc.