Think Nipah has spread to your city? Here’s its state-wise status update

Khi lo ngại về sự bùng nổ của virus Nipah tăng lên với sự nhiễm trùng tuyên bố ít nhất 16 người sống ở Kerala, chính quyền tiểu bang trên toàn quốc đang chuẩn bị cho bất kỳ tỷ lệ nhiễm trùng nào trong phạm vi quyền hạn của họ.

Trong hai tuần qua, sau sự lây lan của Nipah, các chính quyền bang ở Tamil Nadu, Puducherry, Telangana, Goa, Himachal Pradesh, Bihar, Delhi, Madhya Pradesh và Rajasthan đã ban hành các tư vấn sức khỏe để cảnh báo mọi người về những nguy hiểm cũng như các triệu chứng của nhiễm trùng. Trong những lời khuyên này, chính quyền đã yêu cầu mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của Nipah.

Hơn nữa, bất kỳ trường hợp nào bị sốt nhẹ ở người đều nên được báo cáo cho bệnh viện.

Trong khi đó, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) đã viết thư cho chính phủ Queensland ở Úc, yêu cầu họ cung cấp một kháng thể được phát triển ở đó để kiểm tra xem liệu nó có thể “trung hòa” virus ở người hay không.

“Chúng tôi đã yêu cầu họ cung cấp kháng thể đơn dòng của họ để tiến hành một thử nghiệm ở Ấn Độ để tìm hiểu xem nó có thể trung hòa vi-rút Nipah ở người hay không. Kháng thể này chỉ được thử in vitro (xảy ra bên ngoài cơ thể trong điều kiện nhân tạo, thường trong một thử nghiệm) “Nhưng nó chưa được thử nghiệm trên con người”, Tổng giám đốc ICMR, Tiến sĩ Balram Bhargava cho biết, trong khi làm rõ rằng nó sẽ không dẫn đến việc tạo ra vắc-xin.

Dưới đây là các cập nhật hàng đầu về Nipah trên toàn tiểu bang:

1) Kerala: TheVirus Nipah đã tuyên bố 16 cuộc sống ở Kerala cho đến bây giờ.

Sự sợ hãi được tạo ra bởi sự xuất hiện của virus cũng đã ảnh hưởng đến du lịch trong tiểu bang. Sở y tế tiểu bang đã ban hành một tư vấn cho những người đi đến tiểu bang và kêu gọi du khách phải thận trọng hơn trong khi đến thăm các quận Kozhikode, Malappuram, Wayanad và Kannur.

Trong khi đó, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã cấm nhập khẩu rau quả tươi từ Kerala, bang Gulf cho biết hôm thứ ba, theo Reuters.

Bộ Biến đổi khí hậu và Môi trường của UAE cũng thông báo cho các chính quyền địa phương khác, bao gồm Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm Abu Dhabi và các thành phố của tiểu vương quốc của nó, để ngăn chặn việc nhập bất kỳ sản phẩm tươi nào từ Kerala.

2) Delhi: Chính phủ Delhi hôm thứ Năm đã ban hành một tư vấn sức khỏe yêu cầu mọi người phải thận trọng trong sự trỗi dậy của sự bùng nổ Nipah. Tuy nhiên, nó nói rằng không có sự cố lây nhiễm đã được báo cáo ở thủ đô quốc gia nào.

Chính phủ cũng đã yêu cầu mọi người “ngừng tiêu thụ sap cọ nguyên liệu” và đề phòng đặc biệt khi nói đến việc tiêu thụ xoài đã rơi khỏi cây và đang nằm dưới họ trong mùa này.

Trong tư vấn, Tổng cục Y tế nói rằng sự lây nhiễm, lây lan từ động vật sang người, “có thể xảy ra thông qua những con dơi bị nhiễm bệnh cắn hoặc gián tiếp bằng cách tiêu thụ trái cây bị ô nhiễm bởi nước bọt của họ, tiếp xúc gần với lợn bị nhiễm bệnh hoặc bệnh nhân Nipah Virus nhiễm trùng “.

3) Đông Bắc: Giám đốc Dịch vụ Y tế của Manipur K Rajo hôm thứ Ba đã phủ nhận các báo cáo truyền thông xã hội tuyên bố rằng có một số trường hợp Nipah được phát hiện ở Meghalaya.

Ông nói rằng mặc dù khu vực Đông Bắc dễ bị tổn thương bởi những căn bệnh như nó được người dân từ các tiểu bang khác nhau, kể cả Kerala, các nhà chức trách đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Ông khuyên mọi người nên ăn hoa quả chỉ sau khi rửa chúng, thêm rằng bất cứ khi nào có sốt nhẹ được phát hiện ở những người đến từ các tiểu bang khác, bệnh viện cần được thông báo.

Trong khi đó, các phường cách ly đặc biệt đang được bố trí tại hai bệnh viện lớn – Viện Khoa học Y khoa khu vực và Viện Khoa học Y khoa JN – nằm ở Imphal để đối phó với bất kỳ tình huống nào.

4) Himachal Pradesh: Các chính phủ Himachal Pradesh đã ban hành một cố vấn vào ngày 25 tháng mà nói rằng người tiêu dùng các loại trái cây được cắn con dơi, những người nông dân tiếp xúc với dơi, người tiêu thụ và làm việc với lợn, và những người tiếp xúc với mọi người bị ảnh hưởng bởi vi-rút có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Do đó, phòng ngừa, như tránh tiếp xúc với lợn và lợn xử lý, duy trì vệ sinh cá nhân, và tránh tiêu thụ trái cây sống, được khuyên.

Hơn nữa, Viện Virology Quốc gia ở Pune đã bác bỏ rằng những con dơi được tìm thấy đã chết ở quận Sirmaur của Himachal Pradesh đang mang virus Nipah, một quan chức cho biết hôm thứ Bảy.

5) Bihar: Tuần trước vào thứ bảy, chính phủ Bihar đã ban hành một cảnh báo virus Nipah ở bang yêu cầu mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

“Chính phủ đã ban hành một cảnh báo về virus Nipah (NiV) theo quan điểm bùng phát dịch bệnh ở Kerala đã cướp đi 10 mạng sống và gây hoảng loạn”, quan chức bộ y tế RD Ranjan cho biết.

Mọi người đã được khuyên nên giữ khoảng cách với dơi và lợn. Họ đã được yêu cầu không tiêu thụ trái cây mà không cần rửa chúng.

Thứ trưởng Bihar Nitish Kumar hôm thứ Hai đã tỏ ra lo ngại về sự bùng phát của người Nipah và nói rằng cần phải tạo ra nhận thức giữa những người về virus chết người.

“Cần phải tổ chức ‘ swasthya mela ‘ ở cấp độ panchayat để tạo ra nhận thức về các bệnh khác nhau. Gần đây, chúng ta đã biết về một căn bệnh (Nipah) ở Kerala, mà chúng ta phải tạo ra nhận thức cho mọi người,” Kumar cho biết tại một chức năng được tổ chức bởi bộ phận y tế.

6) Goa: Nhà nước đã được cảnh báo cho bất kỳ trường hợp liên quan đến virus Nipah kể từ khi báo cáo đầu tiên của sự bùng phát của nó ở Kerala đến.

Một người đàn ông có trụ sở tại Kerala cũng được theo dõi trong một khu vực bị cô lập của trường Cao đẳng Y khoa Goa sau khi ông đã cho thấy các triệu chứng tương tự như triệu chứng của virus Nipah hôm thứ Hai. Tuy nhiên, người đàn ông đã thử nghiệm âm tính với virus vào hôm thứ Tư.

Các mẫu máu của bệnh nhân, được gửi để thử nghiệm cho Viện Virology Quốc gia ở Pune, đã đi ra tiêu cực cho virus, Bộ trưởng Bộ Y tế Goa Vishwajit Rane nói.

7) Puducherry: Văn phòng Collector Puducherry hôm thứ Bảy đã ban hành một lời khuyên đề cập đến các bước phòng ngừa được thực hiện trong các khu vực có nguy cơ cao để kiểm tra sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Người thu thập nói rằng tư vấn đã được ban hành bởi các bệnh viện cho nhân viên của họ và một thông cáo báo chí đã được trao cho họ.

Nhân viên tại khách sạn cũng đã được hướng dẫn để thông báo cho văn phòng thu gom nếu bất kỳ khách nào đến từ Kerala, đặc biệt là từ các quận Kozhikode, Malappuram, Wayanad và Kannur.