Chúng ta đang đối mặt với một vân đề dầu mỏ

Nếu nó trông giống như một con vịt, bơi như một con vịt, và quacks như một con vịt, nó có thể là một con vịt. Và ngay bây giờ, con vịt này trông rất giống một cú sốc dầu:

    • Tại Brazil, một cuộc đình công của các tài xế xe tải phản đối giá nhiên liệu khiến nền kinh tế dừng lại trong tuần qua, làm gián đoạn xuất khẩu đậu tương, cà phê và thịt gà và khiến một số người kêu gọi trở lại chế độ độc tài quân sự;
    • Tại Ấn Độ, giá dầu diesel và xăng dầu đã đạt kỷ lục trong nhiều năm, dẫn đến nhu cầu chính phủ cắt giảm thuế và áp giá trần đối với Tập đoàn Dầu khí tự nhiên do nhà nước kiểm soát – một biện pháp tự đánh bại, đồng nghiệp của tôi, Andy Mukherjee đã giải thích trong tuần này;
    • Chính phủ ở Thái Lan, Việt Nam và Indonesia và thực hiện hoặc lên kế hoạch tăng trợ cấp nhiên liệu bán lẻ để bảo vệ người tiêu dùng khỏi ảnh hưởng của việc tăng giá dầu và làm suy yếu đồng tiền quốc gia;
    • Theo Alexandre de Juniac, giám đốc điều hành của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, lợi nhuận của hãng hàng không có thể đạt đỉnh điểm do chi phí nhiên liệu tăng vọt . Hãng hàng không giá rẻ Cebu Air Inc. đã hứa sẽ áp dụng phụ phí nhiên liệu tươi;
    • Dịch vụ đầu tư của Moody chỉ đổ lỗi cho giá dầu cao một phần với mức giảm 0,2% trong triển vọng tăng trưởng GDP 2018 của Ấn Độ, và cảnh báo về tiềm năng chi tiêu tiêu dùng giảm và lạm phát gia tăng trên toàn cầu nếu giá cao hiện tại được duy trì.

Đánh giá bằng các tìm kiếm trên internet cho thuật ngữ này, một cú sốc dầu là điều cuối cùng mà mọi người nên lo lắng. Dường như không có sự căng thẳng về dầu khi Brent đang gặp khó khăn để vượt qua ngưỡng 80 USD / thùng và West Texas Intermediate đang dao động quanh mức 70 USD, thấp hơn khoảng 1/3 so với mức 4 năm trước. Nhưng dầu thô có một trí nhớ ngắn.

Chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên. Trong năm tháng giữa cuộc xâm lược Kuwait năm 1976 của Saddam Hussein và sự khởi đầu của Chiến dịch Sa mạc Bão, một đợt tăng vọt đã khiến West Texas Intermediate tăng trung bình 30,84 USD / thùng. Mặc dù đại diện cho ít hơn một sự trở lại với hiện trạng trước khi Saudi Arabia tràn ngập thị trường vào cuối năm 1985, nhưng giá cả đó đủ cao để giúp khởi đầu suy thoái đầu những năm 1990.

Một phân tích năm 2011 về những cú sốc dầu trước đó của James Hamilton thuộc Đại học California, San Diego, cho thấy chúng là một yếu tố dự đoán mạnh về suy thoái. Giá dầu tăng nhanh đã đứng trước 10 trong 11 đỉnh chu kỳ kinh doanh của Mỹ kể từ Thế chiến II; chỉ trong những năm 1970, 1973 và 2003 – trong hoặc ngay sau hậu quả của sự suy thoái – đã làm cho giá tăng lên không báo trước đỉnh cao.

Trong 11 tháng qua, dầu thô Brent tăng 62% và Trung Tây Texas tăng 46% – nhưng điều đó có phải là một cú sốc dầu? Bởi một biện pháp, nó có thể. Một cách để phân tích các sự kiện như vậy, được tiên phong bởi Hamilton, là so sánh giá dầu hiện tại với mức cao nhất trong ba năm trước đó.

Trường hợp giá thấp hơn mức đỉnh trước đó của chúng, bất kỳ sự gia tăng nào cũng có thể được coi là một sự trở lại của chỉ tiêu; nơi họ ở trên mức đó, có khả năng xảy ra cú sốc thực sự. Trên một thước đo theo phong cách Hamilton, chúng ta đang thấy ánh sáng đỏ nhấp nháy mạnh nhất kể từ năm 2008.

Có phải sợ hãi như vậy sớm? Tăng trưởng toàn cầu thực sự sẽ đạt 4% trong năm nay lần đầu tiên kể từ năm 2011, tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự báo trong tuần này. Giá tiêu dùng, đã giảm trong một thập kỷ ở các nước phát triển, có thể được đưa ra với một cú đá bổ sung từ giá năng lượng cao hơn để thúc đẩy lạm phát lõi và đẩy nhanh tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng trung ương lên mức trước khủng hoảng. Chỉ số hàng đầu Hoa Kỳ của Hội nghị, một biện pháp được theo dõi rộng rãi trong các chu kỳ kinh doanh, đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Đồng thời, chúng ta không nên trông đợi nhiều dấu hiệu khác của sự yếu đuối, bởi vì những cú sốc dầu là những nhà tiên tri, không phải là đối tác, là sự tăng trưởng chậm chạp. Và mặc dù giá cao hơn dường như không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi tiêu tiêu dùng ở các nước giàu, cuộc đình công và các khoản trợ cấp của chính phủ ở những nơi khác là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy chi phí của đồng tiền thô và giảm đang ăn vào thu nhập ở nơi khác.

Điều đó sẽ cung cấp thêm động lực cho các chính phủ ở Saudi Arabia và Nga trong việc quyết định bao nhiêu để tăng xuất khẩu. Với việc dầu thô Mỹ bị khóa trên bờ bởi các tắc nghẽn cơ sở hạ tầng, nguồn cung tăng và giảm giá có thể là điều duy nhất đứng giữa chúng ta và suy thoái tiếp theo.