Mức giá dầu trượt nhanh trên thị trường trái phiếu tại Ấn Độ

Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán phá giá trái phiếu Ấn Độ với tốc độ kỷ lục khi giá dầu tăng cao đe doạ đến tình trạng tài chính của quốc gia, làm tăng lạm phát và làm tổn thương tăng trưởng kinh tế.

Các quỹ ở nước ngoài đã thu hút 4,5 tỷ đô la từ thị trường nợ địa phương kể từ đầu năm, nhiều nhất trong bất kỳ thời điểm nào trong năm về dữ liệu trở lại năm 1999. Dòng chảy quý hai là lớn nhất trong số các quốc gia châu Á lớn như dầu thô Brent tăng trên $ 80 một thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Mức giá dầu tăng 10 USD / thùng sẽ làm cho số dư tài khoản vãng lai của Ấn Độ giảm 0,4% tổng sản phẩm quốc nội và tăng lạm phát thêm 30-40 điểm cơ bản, theo Nomura Holdings Inc. Standard Chartered ước tính lạm phát tăng 20-40 điểm cơ bản và thâm hụt ngân sách mở rộng thêm 0,1-0,4 điểm phần trăm GDP. Giá dầu thô tăng cao cũng làm gián đoạn thị trường tài chính của các nước nhập khẩu dầu mỏ khác ở châu Á, trong đó có Indonesia.

“Mối quan tâm về lạm phát gia tăng và động lực tài chính, kết hợp với sự thiếu nhu cầu từ những người tham gia thị trường chính, đã góp phần làm tăng năng suất,” Stuart Ritson, người đứng đầu tại châu Á có trụ sở tại Singapore và trao đổi ngoại hối tại Aviva Investors, giám sát khoảng 482 tỷ đô la. “Gần đây hơn, điều này đã được kết hợp với một bối cảnh vĩ mô hỗ trợ ít hơn của một đồng đô la tăng và giá dầu cao hơn.”

Trái phiếu chính phủ Ấn Độ giảm tháng 5 trong tháng thứ 9 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài bán phá giá 2,6 tỷ USD trái phiếu bằng đồng rupee. Chênh lệch bán dẫn đến kết quả tồi tệ nhất của đồng rupi ở châu Á trong năm nay, giảm 5,2% so với đồng đô la. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Ấn Độ tăng 50 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2017.

Amundi SA, giám đốc tài sản lớn nhất châu Âu, cho biết tuần trước họ đã giảm tiếp xúc với trái phiếu chính phủ Ấn Độ. Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương cho biết họ “thận trọng với cả đồng rupee và thời gian ở Ấn Độ”.

Cuộc di cư nước ngoài đánh dấu một bước ngoặt mạnh mẽ từ năm 2017 khi các nhà đầu tư nước ngoài cày 23 tỷ đô la vào trái phiếu Ấn Độ, nhiều nhất trong ba năm. Bên cạnh những lo ngại về thâm hụt ngân sách và lạm phát rộng hơn, thị trường nợ địa phương đã bị tê liệt bởi sự thiếu tham gia thị trường như các ngân hàng nhà nước, những người mua lớn nhất của các chứng khoán này, nằm ở mức thấp do thua lỗ.