Tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới đặt ra giai đoạn tăng lãi suất của RBI

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đang tăng tốc trong môi trường áp lực giá tăng cao, thiết lập giai đoạn tăng lãi suất vào đầu tuần tới.

Tăng trưởng tăng lên 7,7 phần trăm trong quý thứ tư của năm tài chính kết thúc ngày 31 tháng 3, dữ liệu của chính phủ cho thấy vào thứ năm, tốc độ nhanh nhất của bất kỳ nền kinh tế lớn. Đó là thêm vào các cuộc gọi cho Thống đốc Urjit Patel để kéo kích hoạt tại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 6 tháng 6, và theo các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi từ Argentina đến Indonesia đã đẩy mạnh hành động để ngăn chặn dòng chảy và hạn chế một xu hướng tiền tệ của họ.

Shashank Mendiratta, một nhà kinh tế thuộc Tập đoàn Ngân hàng ANZ tại Bengaluru, dự báo tăng 25 điểm cơ bản vào tuần tới, sau khi Indonesia và Philippines điều chỉnh tăng, chúng tôi cho rằng ngân hàng trung ương của Ấn Độ có khả năng theo sát và bắt đầu bình thường hóa chính sách. “Lạm phát sẽ vẫn ở mức trên 4 phần trăm đến năm 2018.”

Đồng rupee là đồng tiền tệ nhất ở châu Á trong năm nay, giảm hơn 5% so với đồng đô la, và cùng với giá dầu tăng, là một mối đe dọa lớn đối với lạm phát. Các Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đặt mục tiêu giữ lạm phát ở mức 4 phần trăm trong trung hạn, và nó đã chạy tốt trên đó, ở 4,6 phần trăm, với các nhà kinh tế trong khảo sát của Bloomberg dự báo nó có thể đi đến hơn 5 phần trăm trong những tháng tới.

Đồng tiền này tăng 0,2% lên 67,27 so với đồng đô la lúc 9:50 sáng tại Mumbai vào thứ Sáu.

Tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đang hồi phục sau khi đạt 6,7 phần trăm trong năm tài chính 2018, tốc độ chậm nhất kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền. RBI dự kiến ​​tăng trưởng đạt 7,4% trong năm tính đến tháng 3 năm 2019 trong bối cảnh nhu cầu được cải thiện, rộng rãi phù hợp với sự đồng thuận của thị trường.

Trong quý 1-tháng 3, tăng trưởng được củng cố bằng việc mở rộng sản xuất và nông nghiệp, trong khi ngành dịch vụ, đóng góp hơn 50% cho tổng sản phẩm quốc nội, tăng trưởng chậm hơn một chút. Tổng số vốn cố định hình thành, một biện pháp đầu tư tư nhân, tăng 14,4 phần trăm trong quý từ một năm trước đây, cho thấy dấu hiệu cho thấy sự phục hồi là trên một nền tảng vững chắc.

Cải thiện nhu cầu và bán toàn cầu tại các thị trường mới nổi là lý do tại sao một số nhà kinh tế kêu gọi ngân hàng trung ương hành động sớm và thắt chặt chính sách lần đầu tiên trong hơn bốn năm.

Pranjul Bhandari, kinh tế gia trưởng của HSBC Holdings Plc cho biết: “Chúng tôi đã dự báo mức tăng điểm cơ bản đầu tiên trong tháng 8, tiếp theo là vào tháng 10. “Tuy nhiên, có những rủi ro mà nó được mua về phía trước cho cuộc họp ngày 6 tháng 6.”

Việc tăng lãi suất có thể giúp các nhà đầu tư lo ngại đã rút tiền ra khỏi tài sản của Ấn Độ trong bối cảnh các khoản vay xấu và các trường hợp gian lận gia tăng trong hệ thống ngân hàng. Điều đó khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương bởi khoảng cách tài trợ lớn trên các tài khoản bên ngoài của nó, giống như trong mùa hè năm 2013 khi Ấn Độ bị quấy rầy bởi cái gọi là cơn giận dữ.

Là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ cũng đang bị đánh vì giá dầu thô tăng. Mỗi lần tăng 10 đô la sẽ đẩy tỷ lệ lạm phát lên 30-40 điểm cơ bản và làm tổn thương tăng trưởng kinh tế khoảng 15 điểm cơ bản, theo Nomura Holdings Inc.

Devendra Kumar Pant, kinh tế gia trưởng của Fitch Ratings Ltd cho biết: “Cho năm 2019, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng 7,4%, với một báo trước lớn rằng nếu giá dầu vẫn ở mức cao quá lâu thì sẽ có tác động đến tăng trưởng.