MSCI là cổ phiếu quan trọng tại Trung Quốc

Công ty nghiên cứu và chỉ số thị trường toàn cầu MSCI Inc sẽ bổ sung khoảng 230 cổ phiếu niêm yết của Trung Quốc vào tiêu chuẩn thị trường mới nổi trong quy trình hai bước bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, một động thái dự kiến ​​sẽ đẩy một lượng tiền nước ngoài vào thị trường chứng khoán .

Quyết định của MSCI cách đây một năm để bao gồm các cổ phiếu của Trung Quốc, hoặc “A-shares”, vào chỉ số thị trường mới nổi (EM) đã kích hoạt một cuộc biểu tình tại các blue-chip Trung Quốc trong năm 2017, mặc dù thị trường đã điều chỉnh trong năm nay. và lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Việc khối ngoại mua vào cổ phiếu Trung Quốc đã sôi động vào ngày thứ Năm trong ngày giao dịch cuối cùng trước khi đưa vào.

GÌ, CHÍNH XÁC, LÀ BAO GỒM MSCI ?

Người sáng tạo dựa trên các chỉ số chứng khoán được xem rộng rãi tại Hoa Kỳ, đang thêm A-shares vào chỉ số Thị trường mới nổi và Chỉ số thế giới tất cả quốc gia. Các công ty chủ yếu là các blue chip như SAIC Motor Corp và nhà sản xuất rượu Kweichow Moutai Co Ltd.

Vào cuối ngày thứ Tư, MSCI đã điều chỉnh MSCI China A Inclusion Index, giảm thiết bị viễn thông và nhà sản xuất điện thoại thông minh ZTE Corp, và bốn công ty khác, cổ phiếu của họ đã bị đình chỉ.

SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG?

Chỉ số EM của MSCI được theo dõi bởi các quỹ có tài sản quản lý vượt quá 1,9 nghìn tỷ đô la. Điều đó có nghĩa là khi cổ phiếu Trung Quốc được thêm vào chỉ số, tiền theo sau điểm chuẩn sẽ phải mua cổ phiếu của Trung Quốc để tránh sự sai lệch.

Một số nhà phân tích ước tính khoảng 20 tỷ đô la ban đầu sẽ chảy vào cổ phiếu của Trung Quốc, tăng lên 300 tỷ đô la nếu có đầy đủ, như nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư dự đoán dòng vốn nhỏ hơn nhiều trong ngắn hạn.

A-cổ phiếu bao gồm ban đầu sẽ có một trọng lượng tổng hợp của 0,39 phần trăm trong MSCI Emerging Markets Index tại một yếu tố bao gồm một phần 2,5 phần trăm. Giai đoạn thứ hai của mục nhập sẽ xảy ra vào tháng Chín.

Việc đưa thêm vào có thể bao gồm tỷ trọng vốn hóa và vốn hóa trung bình cao hơn. Một sự bao gồm đầy đủ sẽ thấy A-shares chiếm khoảng 18% chỉ số MSCI EM.

TẠI SAO KHÔNG NÓI KHÔNG?

Trong năm 2013, MSCI đưa A-cổ phiếu vào danh sách đánh giá nhưng không đưa chúng vào các chỉ mục, trích dẫn các vấn đề bao gồm hạn chế di chuyển vốn và những bất ổn về thuế.

Cuối cùng, vào tháng 6 năm 2017, MSCI đã công bố việc đưa vào một phần trong năm nay sau lần tư vấn thứ tư với các nhà đầu tư toàn cầu, công nhận nỗ lực của Trung Quốc trong việc cải cách thị trường vốn của mình.

Vì thị trường Trung Quốc không hoàn toàn mở cửa cho người nước ngoài, kênh chính để mua cổ phần liên quan đến MSCI sẽ là liên kết “cổ phiếu kết nối” Thượng Hải và Thâm Quyến với Hồng Kông.

Những kế hoạch đầu tư hai chiều này cho phép các nhà đầu tư mua cổ phần của Trung Quốc thông qua các thuộc địa cũ của Anh, và ngược lại. Hạn ngạch hàng ngày đối với các giao dịch mua cổ phiếu “hướng bắc” trong mỗi kênh đã tăng gấp bốn lần lên 52 tỷ nhân dân tệ vào ngày 1 tháng Năm.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể tiếp cận cổ phiếu của Trung Quốc thông qua QFII, chương trình Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện, trong giới hạn. Cơ quan quản lý ngoại hối nhà nước đã cấp 99,5 tỷ USD hạn ngạch cho đầu tư QFII.

Một kế hoạch khác, RMB QFII, cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ ra nước ngoài để đầu tư vào cổ phiếu của Trung Quốc.

Đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu Trung Quốc đã tăng lên, nhưng vẫn còn tương đối nhỏ. Hạn ngạch “hướng bắc” thông qua các sơ đồ kết nối hiếm khi được tối đa. Các nhà đầu tư nước ngoài đã trích dẫn một loạt các mối quan tâm, từ sự không quen thuộc với các công ty Trung Quốc để lo lắng về quản trị doanh nghiệp.

Một số quỹ theo dõi chỉ số bao gồm một cổ phiếu MSCI đã thấy dòng tiền lớn kể từ khi công bố mục nhập Trung Quốc .

DO ANALYSTS CÓ THỂ HẾT HẠN BAO GỒM THÊM?

Vâng. MSCI cho biết việc đưa thêm vào sẽ bị Trung Quốc bãi bỏ các thị trường của mình, bao gồm việc cấp cho người nước ngoài khả năng tiếp cận nhiều hơn, tiếp tục tiến hành đình chỉ giao dịch, và tiếp tục nới lỏng các hạn chế về việc tạo ra các phương tiện đầu tư liên kết chỉ mục.